Thứ Tư, 01/03/2017

Mới cập nhật lúc12:52:51 AM GMT

6 bí quyết tập trung học tốt

Sau tết, bạn cảm thấy khó tập trung vào việc học? Các bí quyết sau sẽ giúp bạn khắc phục trở ngại này.

Chủ nhiệm Ủy ban phổ cập khoa học của hội tâm lý Trung Quốc - giáo sư Mai Kiến cho biết, “trong trường hợp cải thiện cùng lúc yếu tố bên trong & bên ngoài có thể gia tăng sức tập trung”. Sau khi kết hợp kết quả nghiên cứu & kinh nghiệm thực tế trong và ngoài nước, ông đã đưa ra lời khuyên cho việc nâng cao khả năng tập trung trong những trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bị quấy rầy lúc tự học

Có thể lựa chọn những nơi thoáng khí, yên tĩnh, thoải mái để học tập, tránh xa nơi ồn ào, tốt nhất là chọn những nơi học tập chung như phòng tự học. Mở các bài nhạc quen thuộc hoặc nhạc nhẹ đề át tiếng ồn. Nhai kẹo sing gum cũng là cách hiệu quả duy trì việc tập trung. Đương nhiên cũng có thể thông qua việc nhai sing gum nhanh gọn thỏai mái này giúp tăng dưỡng khí cho não, làm tinh thần dễ tập trung hơn.

Trường hợp 2: Ngủ gật trên lớp

Để xua đuổi con sâu ngủ gật, bạn hãy thử cách này: trước khi lên lớp chuẩn bị bài tốt, chú ý nghe giảng, như vậy có thể chủ động tiếp nhận thông tin. Lúc lên lớp tích cực tham gia phát biểu, làm tư duy linh động, duy trì đầu óc tập trung. Bên cạnh đó có thể mát xa vùng phản xạ não (ngón cái và ngón giữa của tay phải kẹp vuông góc phần phía trong 2 mép móng tay ngón cái của tay trái, nhẹ nhàng xoa bóp vùng huyệt này, chủ yếu là ở ngón trỏ. Xong tay phải, lại đổi tay trái). Giờ giải lao nên đi lại cho thư giãn.

Trường hợp 3: Ứng phó tình huống thức đêm học bài, ôn thi

Nếu bất đắc dĩ phải thức đêm làm bài tập hoặc ôn thi, đầu tiên phải tìm ra thời điểm mà tinh thần thỏai mái nhất để gia tăng kết quả học tập. Kế đến là kết hợp học & nghỉ ngơi hợp lý, sau 50-90 phút học phải nghỉ 10-15 phút. Ngoài ra, ăn quá no, hệ tiêu hóa làm việc quá sức cũng gây thiếu dưỡng khí não, dễ buồn ngủ. Khi hoa mắt, hãy thử nhai 1 miếng sing gum giúp tập trung tinh thần. Chọn lọai sing gum có nhiệt lượng thấp, không chứa cà phê in, càng làm cơ thể khỏe khoắn.

Trường hợp 4: Học tập lơ đãng

Để tránh tình trạng thường xuyên lơ đãng, ta nên học đan xen các môn xã hội và tự nhiên, làm cho não trái phải liên tục nghỉ ngơi. Tốt nhất nên lao vào những việc hứng thú trước, sau đó mới chiến đấu với các vấn đề khác. Ngoài ra, lựa chọn nơi thoáng khí, đủ sáng rất quan trọng bởi mắt nhận được sự kích thích của tia sáng chiếu vào, sẽ ức chế sự tiết ra chất melatonin, giúp duy trì sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập.

Trường hợp 5: Khó tập trung trước khi thi

Các chuyên gia khuyên học sinh trước khi đi thi nên ngủ đủ giấc, như vậy cơ thể nâng cao sức tập trung, suy nghĩ minh mẫn. Buổi sáng ăn các thực phẩm chứa nhiều protein, như thức ăn làm từ các lọai đậu, trứng gà…Trước khi đến trường, tạo cảm giác thư giãn, cố gắng nghĩ đến kết quả tốt sẽ đạt được để tăng thêm tự tin. Hít thở sâu từ 3-5 lần, khi hít vào cố quên tất cả tạp niệm, khi thở ra thể nghiệm cảm giác thư thả nhẹ nhàng. Một số trường học ở Mỹ trước khi thi thường phát cho học sinh kẹo sing gum, giúp học sinh giảm nhẹ cảm giác căng thẳng, nâng cao sức tập trung, bạn ngại gì mà không làm thử?

Trường hợp 6: Quyết thắng trong các trận đấu

Trướcc tiên làm nóng người, để cơ thể giãn ra & định tâm. Sau khi có cảm giác yên tâm, nhẹ nhàng, bạn hãy nghĩ lại một lượt tất cả động tác thật cặn kẽ. Lúc bắt đầu nên dùng ngôn ngữ ám hiệu đọc thầm yêu cầu của động tác, như nhũ thầm khi ném rổ “chính xác, chính xác!”. Trong các cuộc thi đấu bóng rổ, hầu như mỗi huấn luyện viên đều chuẩn bị sẵn kẹo sing gum các vận động viên yêu thích, để họ nhai trước hoặc trong trận đấu, làm tăng sức tập trung. Chúng ta cùng thử nhé.

Tác giả: Chu Hạc Nguyễn Thị Hồng Ngọc (Dịch từ Internet )

Cô Huỳnh Thị Thanh Xuân giới thiệu

Bệnh gai cột sốngbệnh tiểu đường là hai căn bệnh phổ biến dễ mắc phải trong học đường hiện nay. Do chế độ dinh dưỡng thất thường kết hợp việc ngồi máy vi tính quá lâu và nhiều.