Thứ Tư, 01/03/2017

Mới cập nhật lúc12:52:51 AM GMT

Nữ sinh không được mặc đồng phục váy ngắn

Đồng phục mùa hè gồm áo sơ mi, quần âu hoặc áo dài truyền thống, giày hoặc dép có quai hậu. Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài phải trùm quá đầu gối. Quy định này sẽ có hiệu lực từ 14/11 trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 5/10, Bộ GD&ĐT ban hành quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục tốt nghiệp của học sinh, sinh viên. Hiệu trưởng quyết định việc mặc đồng phục.
Theo đó, đồng phục phải bảo đảm tính thẩm mỹ, tiết kiệm, phù hợp với giới tính, thời tiết, lứa tuổi và bản sắc văn hóa dân tộc, thuận tiện cho việc học tập...

Đối với lễ phục, phải bảo đảm tính thống nhất trong từng trường hoặc từng ngành đào tạo; tính thẩm mỹ, tính giáo dục trong các buổi lễ trao bằng tốt nghiệp; phân biệt người tốt nghiệp các trình độ được đào tạo (trung cấp, đại học).

Đồng phục, lễ phục do các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí phải đảm bảo quy định, không được lạm dụng việc tài trợ để quảng cáo. Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số sử dụng trang phục dân tộc mình trong ngày lễ, tết, hội hè và trong những ngày nhà trường không quy định mặc đồng phục.

Về tiêu chuẩn, đồng phục mùa hè gồm áo sơ mi và quần âu hoặc áo dài truyền thống, giày hoặc dép có quai hậu. Đối với nữ sinh, nếu sử dụng váy thì chiều dài váy phải trùm quá đầu gối. Tương tự, đối với lễ phục, áo khoác ngoài phải dài quá đầu gối; màu mũ phù hợp với màu áo, đảm bảo tính thẩm mỹ, trang trọng; ngực áo bên trái gắn biểu trưng (logo) của trường.

Hiệu trưởng sẽ quyết định việc mặc đồng phục và kiểu dáng, màu sắc, số ngày mặc đồng phục trong tuần. Trường hợp cần thay đổi kiểu dáng, màu sắc đồng phục phải được sự đồng ý của Hội đồng trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Phụ huynh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định.

Theo Bộ GD&ĐT, thông tư này có hiệu lực thi hành từ 14/11, các quy định trước đây trái với quy định tại thông tư này đều bị bãi bỏ.

Trước khi ban hành quyết định này, Bộ Giáo dục đã đưa dự thảo lấy ý kiến công khai trên trang web. Mục đích của việc đưa ra quy định này nhằm có sự thống nhất trang phục trong các trường từ cấp tiểu học đến đại học.

Đồng phục (quần đồng màu, áo đồng màu, phù hiệu, giày, dép) là trang phục dùng cho toàn bộ học sinh, sinh viên của một trường nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào với truyền thống của trường, thể hiện sự bình đẳng giữa các học sinh, sinh viên góp phần xây dựng môi trường học tập, nếp sống văn hóa.

Lễ phục (áo, mũ và biểu trưng (logo) của trường) là trang phục dùng cho học sinh, sinh viên của một trường (hoặc một ngành) mặc trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, tạo sự trang trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, danh dự, lòng tự hào của người học, tôn vinh nghề nghiệp, thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

(Theo VnExpress.net)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Bệnh gai cột sốngbệnh tiểu đường là hai căn bệnh phổ biến dễ mắc phải trong học đường hiện nay. Do chế độ dinh dưỡng thất thường kết hợp việc ngồi máy vi tính quá lâu và nhiều.